ความเข้าใจเรื่องวงสวิง สำหรับคำว่า “Free Arm Swing”


เริ่มต้นที่ Free Arm Swing

สำหรับผู้ที่เริ่มเล่น โบว์ลิ่งใหม่ ๆ หรือผู้ที่เล่นมาสักพักหนึ่ง อาจจะเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูมาบ้าง สำหรับคำว่า Free Arm Swing ถ้าจะให้แปลแบบว่าเข้าใจกันง่าย ๆ ก็คือ เวลาที่เราแกว่งบอล ไปมาโดยที่ไม่ต้องใช้แรงของกล้ามเนื้อในการบังคับให้มันไปข้างหลัง หรือ มาข้างหน้า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นจะต้องถูกกระทำด้วย แรงดึงดูด ของโลกเป็นหลัก

เริ่มต้นจากการ Push Away หรือว่าการดันลูกไปข้างหน้า สำหรับคนเดิน 4 ก้าว ก็คือ การดันบอลไปข้างหน้า ตอนก้าวที่ 1 ซึ่งจากนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ลูกจะแกว่งไปด้านหลัง โดยที่เราแค่ปล่อยให้มันแกว่งไป โดยอาศัย หัวไหล่เป็นจุดหมุน และเมื่อบอลตกลงมาในระยะ ที่หัวไหล่ทำมุมประมาณ เกือบ 90 องศา กับพื้นโลก ตรงนั้นจะเป็นจุดที่เราเรียกว่า Release Room ซึ่งตรงนี้ถ้าเราทำทุกอย่างถูกต้อง เราจะสามารถเร่งพลังที่จะ Release Ball ออกไปได้อย่างเต็มที่

วีดีโอประกอบเพื่อความเข้าใจเพิ่มเติม

แต่นักกีฬาส่วนใหญ่ที่อาจจะเข้าใจผิดว่า อยากโยนให้สปีดเยอะ ๆ รอบเยอะ ๆ เหวี่ยงวงสวิงให้สูง ๆ ต้องออกแรงเยอะขึ้น ทั้งหมดนั้นผิดหมดครับ ถ้าเราทำเช่นนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือ ความไม่สม่ำเสมอ ของวงสวิง เพราะเราใช้กำลัง ไม่ใช่ แรงดึงดูดของโลก

แรงดึงดูดของโลก ทำหน้าที่ของมันเท่ากันทุกวัน ทุกเวลา แต่กล้ามเนื้อเรามันไม่ใช่ สำหรับนักกีฬาที่ประสบปัญหาความไม่สม่ำเสมอ ส่วนใหญ่จะมาจากจุดนี้ ทีนี้มาถึงคำถามว่า แล้วอย่างนั้นถ้าเราจะเพิ่มสปีด เพิ่มรอบ เราจะต้องทำอย่างไร

ส่วนตัวผมเองเลย มีปัญหากับเรื่องนี้มายาวนานพอสมควร กับความเข้าใจที่ผิด ตอนนั้นคิดว่า ตอน Back swing ออกแรง ยกขึ้นไป และตอน Down Swing ก็ออกแรงเหวี่ยงลองมาแรง ๆ เร็ว ๆ พอมาถึงตรงตำแหน่งที่จะ Release เท่านั้นแหละ ทุกอย่างชะงัดหมด เพราะเราเร่งบอล

แต่ทางกลับกันเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์อย่างมาก เราปล่อยให้แรงดึงดูดของโลกทำงาน โดยปล่อยให้บอลแกว่งไปตามธรรมชาติตั้งแต่เรา Push Away ออกไป แล้วพอจังหว่ะที่บอลมาถึงตรง Release Room ตรงนี้แหละ จะหมู่ จะจ่า ก็อยู่ตรงนี้ สังเกตุนักกีฬาที่รอบจัด ๆจุดตรงนี้จะเกิดพลังขึ้นเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น มุมมือ การเคลียร์นิ้วโป้ง ตำแหน่งของมือ การ Follow Through ทุกอย่างมันสัมพันธ์กันหมดจริง ๆ ครับ

ทีนี้มาลองดูองค์ประกอบที่จะทำให้เกิดวงสวิงที่มั่นคงและสม่ำเสมอ อันนี้คือ หลักใหญ่ ของคนที่ Timing ดี กับ ห่วยเลยทีเดียว

โดยส่วนตัวแล้วผมให้การเดิน เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ และเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากมากกกกกกกก เพราะบางคนโยนมาตั้งหลายปี จะให้มาปรับเปลี่ยนอะไรเนี้ยมันก็ยาก แต่เชื่อเถอะครับว่า ถ้าหากว่าคุณคิดว่าที่เป็นอยู่มันไม่ดี เราต้องลืมมันไปซะ แล้วเริ่มต้นใหม่

ส่วนของการเดินมีตั้งแต่เรื่องของ

  • จังหวะ การก้าวแต่ละก้าว
  • ระยะที่จะก้าวแต่ละก้าว
  • ตำแหน่งที่จะก้าวลงไปในแต่ละก้าว
  • ตำแหน่งที่เริ่ม
  • ตำแหน่งที่จบ
  • การสไลด์ก้าวสุดท้าย
  • การบาลานซ์ตัวตอนจบ

ถ้าหากว่าเดินไม่ดี ก็เท่ากับว่า 50% ของการโยน มันจะไม่ดีไปแล้ว พลังหาย ความสม่ำเสมอไม่มี บางคนทำทุกอย่างมาดีหมด แต่จบแบบนิ่ง ๆ ไม่ได้ เพราะบาลานซ์ไม่ดี อาจจะเป็นเพราะร่างกายไม่แข็งแรง ขาไม่แข็งแรง  อย่างผมก็ประสบปัญหานี้ โยนติดกัน 3 วัน วันที่ 3 ขาจะไม่มีแรง โยนไปแล้วจะจบ ไม่นิ่ง ค้างไม่ได้  มันก็จะแกว่ง เป๋ไปเป๋มา สำหรับคนที่เกิดอาการแบบนี้ ผมขอแนะนำให้ออกกำลังกายโดยการ วิ่ง กระโดดเชือก ทำท่านั่งม้า ลุกนั่ง หรืออาจะหาพวกอุปกรณ์เสริม เช่น Kneel it มาช่วย มันก็จะทำให้อาการลดลงได้ เช่นกัน

แต่เดิมก่อนหน้านี้ตัวผมเองมีปัญหา ปล่อยบอลโคตรห่วย ติดนิ้วแบบ ทุเรศตัวเอง แก้สแปนไปเป็น 10 รอบ แต่ก็ไม่ได้ดีขึ้น สุดท้ายแก้ไขโดยไปเรียนกับโปรตั๊ม รามคำแหง ซึ่งตอนแรกก็คิดว่ามันจะดีขึ้นจริง ๆ หรือ  แต่เอาว่ะ เราลองฝึกและแก้ปัญหาเองมานานมาก เกือบปี แต่ก็ไม่หายสักที ลองสักครั้งก็คงจะไม่เป็นไร ผลที่ได้ออกมา ดีมากครับ ผมเข้าใจอย่างแท้จริง ว่าปัญหาคืออะไร ต้องแก้ไขอย่างไร จากที่ฝึกคนเดียว ซ้อมคนเดียว เดาทางแก้ไขคนเดียว มั่วไปเรื่อย อยากแนะนำเพื่อน ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้ว่า หากคิดว่าสิ่งที่เราเจอปัญหา มันแก้ไขไม่ได้จริง ๆ อยากให้ลองปรึกษาผู้รู้จริง ๆ ดูครับ ผมว่าเขาช่วยได้

และพอมาถึงวันนี้ พอจะมีความเข้าใจอยู่บ้าง ประกอบกับปัญหาหลาย ๆ อย่างที่เจอมาผมว่าหลาย ๆ คนอาจจะเป็นเหมือนผมจึงอยากจะแชร์ประสบการณ์ให้ทุก ๆ คนฟังกัน

หวังว่าจะช่วยทำให้ทุกคนสามารถโยนโบว์ลิ่งกันได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้นนะครับ

ช่วงที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตการโยนโบว์ลิ่ง

ช่วงที่เกิดดวงตาเห็นธรรม

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น

จงฝึกฝนอย่างถูกต้อง โดยคำแนะนำของผู้รู้จริง

แล้วคุณจะรู้แจ้ง

Comments
  1. bsframe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *