Swing Path & Foot work – วงสวิงที่ดี เกิดจากการเดินที่ถูกต้อง


 

บทความนี้จะขอว่าด้วย 2 เรื่องหลัก ๆ ดังนี้นะครับผม

1. Swing path – หรือ เส้นทางของวงสวิง ตั้งแต่เริ่ม Push away ออกไป จนถึงตอนที่เรา Release โบว์ลิ่งบอลเลยครับ

2. Foot work – ตั้งแต่ตอนที่ยืนจรดบน Approach จนถึงสุดท้ายตอนที่สไลด์ และท่าจบ

“2 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะมีผลต่อ ความแม่นยำในการโยนโบว์ลิ่ง ความสม่ำเสมอในการโยนให้ได้แบบเดิมทุก ๆ ครั้ง Power และ Speed ของบอล”

ผมขอยกตัวอย่างเป็น วีดีโอส่วนตัวของผมให้เห็นภาพที่ชัดเจนที่สุด ระหว่างตัวอย่างที่ผิด  และตัวอย่างที่ถูกนะครับ  เพื่อจะได้อ้างอิงให้เห็นได้ชัดว่า สิ่งที่ผิด สาเหตุมันเกิดจากอะไร

ลองดูวีดีโอนี้กันก่อนนะครับ แล้วลองดูว่าเห็นอะไรกันบ้าง

สังเกตุดูดี ๆ นะครับ ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น  (จริง ๆ มีเยอะหลายจุด แต่อยากให้ Focus แค่ 2 เรื่องที่เราพูดถึงกันในบทความนี้ก่อน 🙂 )

 1. สังเกตุว่าขาขวาตอนก้าวที่สี่ก่อนจะสไลด์ (pivot step)  จังหวะที่วางเท้านั้น มันเบี่ยงออกไปทางขวามือเกินไป ลองดูภาพประกอบด้านล่าง
  โบว์ลิ่ง ก้าวก่อนสไลด์
 2. จากนั้นเมื่อก้าว Pivot step เราวางผิดตำแหน่ง สิ่งที่ตามมาก็คือ พอเรา Down swing ลงมา  ไม่ว่าจะลงมาจากตำแหน่งสูงสุดแค่ไหน บอลก็จะไม่มี Speed เนื่องจากว่าจะต้องรอให้ขาขวาที่ขวางเส้นทางวงสวิงของบอล (Swing path) หลบออกไปก่อนดังรูป
  bowling slide step swing path

ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ตัวผมเอง ณ เวลานั้น พยายามปรับแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในส่วนของ Swing path และ Foot work นะครับ

ตอนนั้นสิ่งที่ผมคิดอยู่ในหัว และบอกตัวเองว่าจะต้องปรับแก้ไข มีดังนี้

 1. ผมพยายามยกบอลให้สูงขึ้นอีก เพื่อจะได้ปล่อยบอลออกไปได้แรงขึ้น
 2. ผมพยายามบิดตัวมากขึ้น เพื่อที่จะพยายามทำให้บอลมันเลี้ยวเยอะ ๆ
 3. ผมพยายามวางเท้าให้มาอยู่ด้านซ้ายมือมากยิ่งขึ้น
 4. ผมไปเล่นเวทเพิ่มเติมในส่วนของข้อมือ หัวไหล่ ขา

แต่ผลลัพธ์ที่ได้ จากการความพยายาม แก้ไขที่ผิดคือ…

 1. ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย กลับแย่ลงไปอีกครับ
 2. ยังคงปล่อยบอลแบบไม่มีพลัง  บอลทำงานก่อนที่จะเข้าชน Pin มันขาดพลังที่จะพุ่งไปยัง จุด Break ที่เราต้องการ
 3. ทีนี้ผมบาดเจ็บที่ขาขวาด้วยครับ รู้สึกเจ็บที่ บริเวณ ด้านหน้าของหน้าแข้งขวา  อันนี้ผมงงมากว่า เราโยนโบว์ลิ่งอย่างไง ทำไมถึงเจ็บขาขวาได้แหะ  ซึ่งตอนนั้นผมก็พยายามแก้ไขจุดนี้โดยไปซื้อพวกเจลรองส้นเท้ามาใส่เพิ่ม  แต่…ไม่ได้ช่วยอะไรเลยครับ  ลองดูภาพที่ผม Capture ออกมาจากวีดีโอให้ดี ๆ ครับจะเห็นว่า การโยนของผมมันผิด น้ำหนักทั้งหมด ขาขวารับภาระหนักมาก  จึงไม่แปลกที่จะบาดเจ็บครับ(อันนี้พึ่งจะถึงบางอ้อ)
 4. บอลเริ่มติดตอนจังหวะที่ Release ออก  เพราะ…ผมพยายามบิดตัวช่วยมากเกินไป  สังเกตุดี ๆ นะครับ ในจังหวะที่ก้าวที่ สี่ที่ขาขวาผมไปวางตำแหน่งตรงนั้น จริง ๆ แล้วไม่ใช่เพราะ  ผมเดินเบี้ยวนะครับ  แต่…เป็นเพราะผมพยายามที่จะบิดตัวเองมาทาง ขวามือมากเกินไป เพราะกลัวว่าบอลจะไม่เลี้ยว เลยใช้ลำตัวช่วยโดยไม่รู้ตัว ทีนี้เวลาที่ Downswing ลงมามันก็เลยเป็นว่า เราบิดตัว พอจังหวะที่บอลออกจากมือ  มันไม่ได้ออกไปตรง ๆ แล้วครับ  มันกลายเป็นเหมือนว่า มันถูกเหวี่ยงมาจากด้านข้างแทน

 เรียกได้ว่าช่วงนั้นหลังทางไปไกลมากครับ ไปคิดว่า ที่เป็นแบบนี้เพราะเรื่องของ Free arm swing  (การทำสวิงบอลให้เป็นธรรมชาติ ตั้งแต่ต้นจนจบ โดยไม่ใช้กล้ามเนื้อในการสวิงบอล)  แล้วสักพักช่วงหนึ่งผมก็เลิกโยนไปหลายปีครับ  ซึ่งพอผมกลับมาอีกครั้ง ผมได้มาเจอกับกุญแจ ที่ใช้สำหรับไขปัญหาที่ผมประสบกับตัวเองมานานได้สำเร็จ  ผมได้อ่านหนังสือ The Game Changer ของ Mark Baker   และ ผมก็ได้ดู DVD The system ของ เขาเช่นกัน

สิ่งที่ Mark Baker สอนในวีดีโอนั้น  ทำให้ผมเจอทางแก้ไขกับปัญหาที่ผมเจอได้  ซึ่งลองมาดูผลลัพธ์กันครับผม  หลังจากผ่านไปตั้ง 5 ปี !!!

สังเกตุดูผลลัพธ์ที่ได้จากการแก้ไขนะครับ ผมลอง Capture ให้ดูทีละ Shot

 1. จังหวะ Pivot step ขาขวา หลบมาอยู่ด้านซ้าย เพื่อเปิดทางให้กับ Swing path ให้สามารถ Down swing ลงมาได้อย่างอิสระ  อันนี้คือ จุดที่ทำให้เกิด ความสม่ำเสมอ  พลัง และรอบของบอลขึ้นมาโดยที่วงสวิง ไม่ใช่แรงที่เราพยายามทำมันครับ

 2.  จังหวะที่ Down swing ลงมาครับ ทางสะดวก ไม่มีขาขวามาขวางครับ ตามรูปเลย

จากผลลัพธ์ที่เห็น  ขอ Focus แค่เรื่อง Swing Path & Foot work ก่อนนะครับ

สังเกตุว่า วงสวิงดูไหลลื่นมากขึ้น ไม่มาติดขัดในจังหวะสุดท้ายตอนที่ Down swing ลงมาเหมือนด้านบน เนื่องจากว่าขาขวาไม่มาขวางเส้นทางของบอลแล้ว

การแก้ไขปัญหาของผมในตอนนี้ สิ่งที่ผมพยายามคือ…

 1. ผมพยายามเดิน (Foot work) ให้ตรง การวางเท้าในแต่ละก้าวผม พยายามซ้อมเดิน มือเปล่าให้ถูกต้อง ซ้ำ ๆ ตอนอยู่ที่บ้าน ก็ซ้อมเดินมือเปล่า เพื่อร่างกายคุ้นชิน โดยให้ความสำคัญกับความถูกต้องของการจัดระเบียบร่างกายในแต่ละก้าว
 2. ผมพยายาม ปล่อยวงสวิงให้ฟรี ไปตามแรงดึงดูดของโลก  ตอนที่ Down swing ลงมาผมไม่พยายามบิดตัว ที่จะพยายามให้บอลเลี้ยวอีกต่อไป  เพราะจริง ๆ คุณไม่ต้องไปบิดอะไรมัน ถ้าเราโยนถูกต้อง มันเลี้ยวมากกว่าคุณบิดตัวช่วยมันอีกครับ
 3. ผมพยายามจินตนาการ ว่าบอลขึ้นไปตรง ๆ ก็ต้องปล่อยให้มันตกลงมาตรง ๆ ไม่ต้องไปเร่งอะไรมันครับ จนกว่าจะถึงตำแหน่ง Flat spot  เป็นจุดต่ำสุด ตอนที่เรา Down swing ลงมา แถว ๆ ช่วงที่บอลผ่านขาขวาเรามาแล้ว ตรงนั้น  เราสามารถออกแรงเพื่อส่งบอลออกไป เป็น Follow through ได้เต็มที่ครับผม
 4. ผมถ่ายวีดีโอ เอาไปทุก ๆ ครั้งที่ไปซ้อม  เพราะ…เวลาที่คุณโยน  คุณจะคิดไปเองว่า สิ่งที่คุณพยายามแก้ไขนั้น มันได้เปลี่ยนไปแล้ว  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ  บางทีมันก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย เราต้องกลับมาย้อนดูว่าผลลัพธ์มันได้เปลี่ยนไปแล้วหรือยัง

สุดท้ายนี้ อยากฝากเอาไว้ว่า บทความนี้ จริง ๆ แล้วเป็นประสบการณ์ส่วนตัวล้วน ๆ  ผมอยากแบ่งปันวิธีคิด วิธีปรับปรุง แนวทางการพัฒนาการโยนของตัวเอง  การแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ

 

หากใครมีปัญหาตรงไหน อยากสอบถามเพิ่มเติม ก็ยินดีนะครับ สอบถามมาได้เลยครับผม