ปัญหาเรื่องการสไลด์ – Bowling slide step


ช่วงนี้กำลัง วุ่นวายอยู่กับการแก้ไขปัญหาก้าวสุดท้ายตอนสไลด์ (Slide step)

จากบทความเดิม http://www.bowlingarticle.com/swing-path-foot-work/  ที่ได้พูดถึงเรื่อง Swing path และ Foot work ไปแล้วนะครับ
จะบอกว่าโดยส่วนตัวแล้ว ก็ยังไม่ค่อยพอใจกับ ผลลัพธ์ ณ ปัจจุบันเท่าไหร่ เนื่องจากว่ายังคงมีอาการบาดเจ็บ ที่หัวแม่เท้าโป้งด้านขวาอยู่ครับ

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา โดยสรุปดังนี้ครับ

 1. สไลด์ไม่ได้แนว ที่ถูกต้องควรจะให้ เท้าซ้าย นั้นสไลด์เข้ามาเสียบ อยู่ในตำแหน่งที่อยู่ด้านหน้าเท้าขวา
 2. พอสไลด์ผิด  (ก่อนหน้านี้ผมสไลด์ ออกไปตรง ๆ จากตำแหน่งที่เท้าซ้ายอยู่ในก้าวก่อนสไลด์ หรือ Pivot step) จึงทำให้ตัวท่อนบนเบี่ยงเข้ามา เพราะโดยสรีระเราจะเอาบอลกลับมาที่ตำแหน่งข้างตาตุ่มซ้ายเอง
 3. ลูกโบว์ลิ่งมันก็เลย เบี่ยงเข้ามาในแนวเดียวกับขาขวาผม จึงทำให้ ผมต้องเบี่ยงขาขวาหลบ ก่อนที่จะสามารถเหยียดขาเพื่อส่งแรงไปยังก้าวสุดท้าย

ภาพประกอบตอนที่เกิดปัญหา

bowling slide step swing path

 

 

 

วีดีโอตอนที่เกิดปัญหา (ปัญหานี้สำหรับผม มันนานมากกว่า 5 ปี !!!)

4

 

VDO ปี 2015

VDO ปี 2011

แนวทางแก้ไข (หลังจากมั่วอยู่นาน)

 1. จากปัญหาที่ผมเจอ  ผมสับสนอยู่ 2 อย่าง ระหว่าง
  1. วงสวิงผมเบี่ยว  เพราะ Push away ผมผิดพลาด ?
  2. ผมเดินเบี่ยว เลยทำให้ วงสวิงเบี่ยว
  3. หรือจริง ๆ มันเป็นทั้งสองอย่างนี้รวม ๆ กัน ?
 2. ผมตัดสินใจว่า ไม่มีอะไรเสียหายครับ  ลองพยายามแก้ทีละอย่าง จะได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วเกิดจากอะไรกันแน่  ผมก็เลยเริ่มต้นที่การปรับวงสวิงให้ตรงที่สุด  เรียกว่า เอาแบบสุดติ่งไปเลย คือ  Push ไปทางซ้าย ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย เรียกว่า อย่างไง ตอนกลับมา มันน่าจะไม่เข้าตัวแน่ ๆ เพราะถ้าผม Push away ทางซ้าย บอลจะขึ้นไปที่ Top of swing ในทางขวา  และลงมาจากจุดที่ห่างตัวมาก ๆ แต่…ผลลัพธ์เหมือนเล่นตลก มันดันกลับมาที่เดิมซะงั้น !!!  สรุปว่า  วงสวิงไม่ใช่ต้นเหตุ
 3. ทีนี้ ผมลองเดิน มือเปล่าดู แล้วก็สไลด์ ให้ได้ Feeling เรียกได้ว่าพยายาม เสียบเท้าซ้าย ให้เข้าไปด้านขวาให้มากที่สุด  (แปลกตรงที่ว่า บางทีตัวคุณคิดว่ามันเสียบมาทางขวาแล้ว แต่…มันดันอยู่ที่เดิม  เพราะความเคยชินนี่มันเปลี่ยนยากจริง ๆ ครับ)
 4. ผมลองของ แบบว่าเอาให้สุด ๆ ไปเลย  ผมตัดสินใจ ถอดรองเท้าขวาออก เพราะคิดว่า มันจะรับรู้ความรู้สึกได้ชัดเจน มาก ๆ หากว่าผมยังคงสไลด์เบี้ยวแล้ว เบี่ยงตัว เพราะเท้าขวาผมจะบิด แล้วมันก็จะเจ็บแบบรู้สึกได้ ผลลัพธ์ครับ  ชัดเจนมาก  โยนลูกแรก  เจ็บแสรดดดดด  พยายามสไลด์เข้ามาทางขวาแล้วนะครับ  แต่มันก็ยังไม่ใช่อย่างที่เราคิดครับ
 5. จากนั้น ผมลองอีกครั้ง หลังจากที่เจ็บแปล๊บ  รอบนี้ เรียกว่า Focus ไปเลยว่า สไลด์ ให้เข้ามาทางขวา ๆ ๆ ๆ  เอาจริง ๆ ตอนแรก ๆ ในหัวผมคิดว่า ถ้าผมสไลด์ เสียบมาทางขวา  ลูกโบว์ลิ่งมันจะไม่ชน เท้าหรือฟร่ะ  ขนาดตอนนั้น เราสไลด์ ไปทางซ้าย มันยังเฉียดตาตุ่มเลย   แต่ผลลัพธ์ที่ได้   ไม่เลยครับ   มันกลายเป็นว่า บอลผ่านขาขวามาอย่างที่ต้องการ ผมไม่ต้องเบี่ยงขาหลบ จนเจ็บนิ้วโป้ง และเท้าซ้าย ก็สไลด์มาจบในจุดที่ผมต้องการ

วีดีโอการฝึกซ้อมแบบถอดรองเท้า !!!

 

ภาพประกอบจากที่ปรับแก้ไข

Slide step release position

สรุป…สำหรับปัญหา วงสวิงเบี้ยวของผม ตอนที่ Downswing ลงมาแล้วเข้าตัว สาเหตุหลักคือ  สไลด์ไม่ได้แนวระนาบ

ป.ล.  ต้องขอขอบคุณ โค๊ชโจ้ นาโน มาก ๆ ที่คอยให้คำชี้แนะ / พี่อ๋อย ณ แฟชั่น ที่ช่วยให้ผมตระหนักถึงเรื่องการเอี้ยวตัวโยน

ทิ้งท้าย

โดยส่วนตัวผมคิดว่า การฝึกซ้อมที่ดี ควรจะต้องตั้งเป้าหมายของการฝึกซ้อมในแต่ละครั้งให้ชัดเจน และตรวจสอบผลลัพธ์ที่ได้จากการฝึกซ้อม ว่าสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ แต่พอถึงเวลาต้องแข่ง สิ่งที่ควรทำคือ ลืมทุกอย่าง ปล่อยให้ร่างกายที่ซึมซับการฝึกซ้อม ทำหน้าที่ของมันเอง  ไม่เช่นนั้นมันจะเกร็งไปหมด สับสนวุ่นวาย กดดันตัวเอง

ไม่น่าเชื่อจริง ๆ ว่าปัญหาง่าย ๆ แค่นี้ ผมไม่สามารถแก้ไขมันได้มาเป็นเวลานานขนาดนี้  หลาย ๆ คนแนะนำ แต่เราดันขาดความเข้าใจ ทำให้ไม่สามารถจินตนาการได้ว่าควรทำอย่างไร แต่พอเราเข้าใจถึงหลักการ เรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างร่างกาย ท่อนบน ท่อนร่าง Push away วงสวิง Timing ตำแหน่งของมือ ตำแหน่งของเท้า เรียกว่าการจัดระเบียบร่างกาย เขาบอกว่า การโบว์ลิ่งให้สม่ำเสมอได้ คือ

“การทำให้ วงสวิงเป็นเส้นตรง และกุญแจสำคัญ ของการทำให้เป็นเส้นตรงนั้นก็คือ  การเอาตัวออกจากวงสวิง”

ฝากคลิปนี้ไว้ดูเพลิน ๆ ครับ