ปรับ Timing 5 Step Approach อีกนิด อยู่ในช่วง Tuning


อ้างอิงจากเหตุการณ์เมื่อวันอังคารที่ 31 พ.ค. 2554 ผมได้มีปัญหาคาใจเรื่อง Timing ของผมมาก จนต้องออกเดินทางไปหาอาจารย์อ๋อย โปรช๊อบ ณ Fashion island เพื่อขอคำปรึกษา ซึ่งก็ได้แนวคิดและคำแนะนำมาพอสมควร เรียกว่าเข้าใจในระดับทฤษฎี แต่ปฏิบัติ อาจจะยังไม่เนียนนัก

และ จากที่วันนี้ (วันพุธที่ 1 มิ.ย. 54) ได้ไปสังเกตุ อาตั๊มที่ All Star Bowl และได้สอบถามเกี่ยวกับ Step การเดิน แก้แนะนำมาว่า ให้ Mark จุดเดินไว้เลย แล้วฝึกตอนแรกให้เคยชินเพื่อให้ได้ระยะที่เรากำหนดไว้ก่อน

ก็เลยพอจะได้ไอเดียที่จะนำมาปรับใช้ จึงลองแบบว่านับจังหวะในใจไปเลยว่า
“หนึ่งงง สองงงง สามมม สิ ห้าาาาาา”
สังเกตุว่าจังหวะที่ 4 จะสั้นมาก ประมาณ ครึ่งหนึ่งของทุกก้าว ถ้าไม่เห็นภาพลองดูวีดีโอนี้ประกอบ ผมว่าน่าจะเข้าใจความหมายของ Timing นี้ได้ดีครับ

ซึ่งการเดินแบบนี้เขาบอกว่าเป็น Power Step มันจะช่วยให้เกิด รอบ และสปีดบอล ได้มากขึ้น กว่า จังหวะการเดินแบบปกติ (แบบปกติเป็นอย่างไร อันนี้ผมก็ไม่รู็เหมือนกันนะครับ)

ทีนี้ผมเลยลองเอามาทดสอบดู ตอนแรกก็รู้สึกขัด ๆ กับก้าวสี่ แบบว่ามันเหมือนเราจะซอยขาจนแทบเหมือน กระโดดเล็ก ๆ ผมคิดว่ามันแปลก ๆ ที่จะทำแบบนี้ เลย ไม่เคยลองทำจริง ๆ สักที แค่พยายามก้าวให้สั้นลงแค่นั้น ซึ่งเท่านั้นมันไม่พอ มันไม่ทำให้จังหวะพอดีได้ แต่พอได้ลองปรับเป็นแบบนี้ดู ปรากฎว่า ไอที่เราคิดว่ามันแปลกนั้น จริง ๆ แล้วเราคิดไปเองทั้งสิ้น พอถ่ายวีดีโอมาดูแล้วผมคิดว่า โอ้ว…นี่แหละใช่เลย มันควรจะออกมาแบบนี้แหละ ลองดูกันครับ คิดว่าพอไปโยนเลนจริงๆ ก็น่าจะได้ Timing แบบที่ควรจะเป็นแ้ล้ว

 

เพิ่มเติมอีกนิด ในวันที่ 2 มิถุนายน 2554  : ได้พบข้อผิดพลาดเพิ่มเติม ในก้าวที่ 3 ที่ตำแหน่งของเท้านั้น วางเบี่ยงเข้ามาทางด้าน ขวามากไปนิด และยังคงติดนิสัยชอบสไลด์เท้า ในก้าวที่ 3 ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วควรจะใช้วิธีเดินเอา  แล้วให้สั้นลงกว่าเดิมนิดหน่อย โดยความสัมพันธ์ของวงสวิงนั้นบอลจะอยู่ในตำแหน่งที่พ้นเอวมานิดหนึ่ง   จากนั้นก้าว 4 จะสามารถวางเท้าในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ง่ายกว่า  ต้องปรับอีกที

ถ้าใครมีคำถามสงสัยตรงไหน หรือมีข้อแนะนำอะไร ผมยินดีนะครับ
“ความรู้ต่าง ๆ บนโลกนี้มันจะมีค่ามากขึ้นถ้าเราแบ่งปัน”

Comments
  1. boy archee
    • deathrush

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *